Thị hiếu sử dụng xe bán tải hiện nay
697 0

Khoảng hơn chục năm trở về trước, nhiều người luôn tưởng các mẫu ô tô bán tải giống như một con “bò” cách tân  thêm có cái thùng phía sau để chở hàng. Nguyên nhận một phận bởi thiết kế của các dòng bán tải thời bấy giờ cồng kềnh và chưa thật sự cuốn hút, có phần xuề xòa.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, thiết kế xe bán tải đã có sự lột xác mạnh, không những đủ khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các mẫu ô tô cỡ nhỏ sedan hay SUV mà thậm chí, các hãng ô tô còn ưu ái khi nâng cấp mạnh phần nội thất bên trong để phục vụ nhóm khách hàng thành thị.

Về thiết kế: Mạnh mẽ, sắc sảo, gầm cao, chuyên chở  trọng lượng hàng lớn.

Về động cơ: các dòng xe bán tải động cơ xe bán tải luôn mạnh hơn đôi chút so với ô tô con từ 2.2L- 28L.

Về giá bán: Đơn cử như:  trong khoảng giá 700 triệu đồng, mẫu xe Chevrolet Colorado 2.5L 4×4 MT nổi bật với bản dẫn động 4 bánh mạnh mẽ, điều mà không phải mẫu ô tô con nào cũng có được. Trong năm 2017, theo số liệu VAMA, Chevrolet Corolado bán 3.083 chiếc, Mitsubishi Triton đạt 2.220 chiếc, Mazda BT-50 đạt 2044 chiếc…, doanh số các dòng xe này đều tăng nhẹ so với năm 2016.

Không chỉ ở Việt Nam, các nước trong khối ASEAN, dường như bán tải ngày càng gây náo loạn. Trong khi tại Việt Nam, Bỏ xa các đối thủ Nhật, Ford Ranger và Chevrolet Colorado chiếm hơn 70% thị phần phân khúc bán tải. Tại Thái Lan, điều này hoàn toàn không đúng. Những mẫu bán tải ế ẩm nhất Việt Nam như Isuzu D-Max hay Toyota Hilux lại đang thống lĩnh thị trường bán tải Thái Lan, có lẽ người Thái mua xe bán tải thực dụng hơn so với Việt Nam khi những chiếc bán tải tại đất nước này thường xuyên được sử dụng để chở hàng hóa, nông sản, thậm chí hoán cải làm xe chở người. Trong khi đó tại Việt Nam, xe bán tải không được chở người trên thùng xe và thường được thấy chạy trong phố nhiều như những chiếc xe con.

Ở Trung Quốc họ chuộng xe Đức và Anh, ở Mĩ  lại đi cơ bản là xe Nhật.

Tổng kết:

Xu thế sử dụng xe pick-up (bán tải) trong công việc hàng ngày đang ngày càng hình thành rõ nét tại thị trường Việt Nam. Pick-up là xe đa dụng mang theo phong cách tự do, phóng khoáng và đầy nam tính. Đặt lên bàn cân so sánh với các dòng xe như sedan, MPV hay SUV, những mẫu xe bán tải có lợi thế với kinh tế phù hợp, tiết kiệm trong chi phí vận hành, bảo dưỡng đồng thời vẫn mang lại cho chủ sở hữu một không gian nội thất tiện nghi, cảm giác lái vượt trội và mạnh mẽ.

Quan niệm xe bán tải chỉ dùng để chở hàng đã trở nên lỗi thời với những mẫu xe bán tải của ngày nay khi chúng được trang bị đầy đủ những tính năng tiện ích hàng đầu không khác gì những “người anh em” SUV. Bên cạnh tính kinh tế của dòng xe máy dầu (diesel) tiết kiệm nhiên liệu, giá thành rẻ hơn lại càng khiến cho những chiếc SUV phải “chào thua” xe pick-up.

 

AUTHOR

Chevrolet Thăng Long -

All stories by: Chevrolet Thăng Long